โครงการ Creative Young Designers Season 3 โดยบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ร่วมด้วย ภาควิชาวิทยาการ สิ่งทอ คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และมหาวิทยาลัยชั้นนำอื่นๆอีกจำนวน 15 มหาวิทยาลัย ได้มีโอกาสนำเสนอแสดงผลงานแฟชั่นโชว์ ณ ศูนย์สิริกิติ์ เวลา 16:00-17:00 วันอังคารที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา
ภายใต้การเรียนการสอนวิชา การออกแบบและการนำเสนอแฟชั่น (Fashion Design and Presentation) ของนิสิตชั้นปีที่ 4 โดยการดูแลของ อาจารย์เจนจิรา เหลืองวัฒนะ อาจารย์ประจำภาควิชา ผลงานนี้อยู่ภายใต้คอนเซปต์ “The Beauty of Fluidity” เป็นแนวคิดที่มองหาความงามใน ความหลากหลายของสไตล์และเพศแต่ละแบบ โดยมุ่งเน้นไปที่ความอิสระในการสวมใส่และการแสดงออกของตัวเอง โดยในคอลเล็กชัน จะประกอบด้วย เสื้อผ้ารูปแบบ Ready-to-wear จำนวน 12 ชุด 4 มินิคอลเล็กชันที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน ได้แก่ Childish Optimism (มุมมองของวัยเด็ก, Between the 1990s & 2000s (ระหว่างยุค 1990 และ 2000), Beauty of Egypt (ความงามแห่งอียิปต์ และ Fade out into Elegantly (การเลือนหายจากสิ่งเดิมสู่สิ่งใหม่) โดยทุกคอลเล็กชันล้วนแล้วแต่มีเทคนิคที่แตกต่าง และใช้วัตถุดิบที่มีผลิตอยู่แล้วในกลุ่มวิสาหกิจชุมชน นำมาออกแบบ ให้ไม่สูญเสียความสบายในการสวมใส่ ใช้เทคนิคการตัดเย็บที่ไม่ซับซ้อน และสามารถสร้างประโยชน์สูงสุดให้แก่กลุ่มวิสาหกิจชุมชน
รวมทั้งมีการแสดงผลงานของนิสิตภายใต้วิชาการออกแบบโครงสร้างผ้าทอ (Woven Structural Design) โดยการดูแลของ อาจารย์พิธาลัย ผู้พัฒน์ และ วิชาการออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์สิ่งทอและแฟชั่นเชิงนวัตกรรม (Design and Development for Innovative Textile Product and Fashion) ภาควิชาวิทยาการสิ่งทอ คณะอุตสาหกรรมเกษตรและหลักสูตรนวัตกรรมการออกแบบผลิตภัณฑ์เชิงบูรณาการ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ โดยการดูแลของ ผศ.ดร.ปวริน ตันตริยานนท์, ผศ.ดร.กรทิพย์ วัชรปัญญาวงศ์ เตชะเมธีกุล, อ.ณัฐดนย์ รุ่งเรืองกิจไกร, ดร.พรรณภัทร พรหมเพ็ญ, ดร.พิธาลัย ผู้พัฒน์, อ.นวรัตน์ ชาติวิวัฒน์พรชัย และ ผศ.กัมพล แสงเอี้ยม ภายใต้การจัดการเรียนการสอนโดยใช้โครงงานเป็นฐาน (Project-based Learning) เพื่อให้กลุ่มชาวบ้านสามารถนำผลงานการออกแบบไปต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ของชุมชนเพื่อการขายได้ในอนาคต
ทั้งนี้ทางภาควิชาขอขอบพระคุณผู้อยู่เบื้องหลังงานนี้ทุกท่าน ได้แก่ ผศ.ดร.อโนทัย ชลชาติภิญโญ (อาจารย์พิเศษ), อาจารย์พงษ์พันธ์ หวังปัญญา (อาจารย์พิเศษ), อาจารย์จรัมชัย สิงคาลวณิช (อาจารย์พิเศษ) ภัชรพล เชิดชู (นิสิตปริญญาโท), ณัชชา ปลื้มจิตติกุล (นิสิตปริญญาโท), สรชา กิจกาญจน์ (นิสิตปริญญาโท) และ ธีรภัทร ปัญญาเพียร (เจ้าหน้าที่)