งานอบรมหลักสูตร ADVANCE “ FOOD INDUSTRY TRANSFORMATION 5.0 (FIT 5.0)” for Future จัดโดย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ร่วมกับ คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จัดขึ้นเมื่อวันที่ 3, 17, 24, 31 มี.ค. และ 7 เม.ย. 66 รวมจำนวนทั้งสิ้น 5 วัน ซึ่งภาคอุตสาหกรรมต่าง ๆ ได้ให้ความสนใจเข้าร่วมอบรม จำนวนทั้งสิ้น 27 คน จาก 18 บริษัท ประกอบไปด้วยเนื้อหาที่น่าสนใจ จำนวน 4 Module ดังนี้
Module 1: กลยุทธ์การสร้างไอเดียเพื่องานพัฒนาผลิตภัณฑ์ Future Foods
- ความสำคัญของการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่และชนิดของผลิตภัณฑ์ใหม่ กระบวนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ Future Food
- การออกแบบคุณลักษณะที่สำคัญของผลิตภัณฑ์ Future Foods โดยใช้การวิจัยผู้บริโภค
- เทคนิคการสร้างสรรค์ไอเดียสำหรับผลิตภัณฑ์ Future Foods
- Workshop เทคนิคการสร้างสรรค์ไอเดียสำหรับผลิตภัณฑ์ Future Foods
- การพัฒนา Product Concept และ Product Design Specification เพื่อการพัฒนาผลิตภัณฑ์ต้นแบบ
- Workshop การพัฒนา Product Concept และ Product Design Specification เพื่อการพัฒนาผลิตภัณฑ์ต้นแบบ
- การนำเสนอแนวความคิดผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ได้จาก Workshop
Module 2 : เทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ในการแปรรูปอาหาร
- Future Food จากกระบวนการแปรรูปด้วย คลื่นไมโครเวฟ คลื่นวิทยุ คลื่นอินฟราเรด
- ก้าวสู่ผลิตภัณฑ์ Future Foods ด้วยเทคนิคการให้ความร้อนแบบโอห์มมิค (OHMIC HEATING) ด้วยกระแสไฟฟ้า
- ปลดล็อคผลิตภัณฑ์ Future Foods ด้วยเทคโนโลยี High Pressure Processing (HPP)
- การใช้ประโยชน์และเพิ่มมูลค่าจากเศษเหลืออุตสำหกรรมเกษตร: โอกาสสำหรับการสร้างวัตถุดิบใหม่สำหรับ Future Foods และ Plant based Foods
- ประสบการณ์จัดการ food waste และ co- products from food industry
- นวัตกรรมเทคโนโลยีของสตาร์ชในการรังสรรค์เนื้อสัมผัสและเสริมคุณค่าทางโภชนาการสำหรับ FUTURE FOODS
- สารให้ประโยชน์เชิงหน้าที่ในอาหารฟังก์ชันสู่การพัฒนาอาหารแห่งอนาคต
- นวัตกรรมกลิ่นรสเพื่อการออกแบบผลิตภัณฑ์อาหารแห่งอนาคต
- ระบบอัตโนมัติกับการผลิตอาหารแห่งอนาคต: ข้อดี ข้อเสียโอกาสและแนวทางกรณีศึกษาระบบอัตโนมัติในการผลิตและบรรจุอาหารและเครื่องดื่ม
Module 3 : Intelligent Food Packaging for sustainability
- บรรจุภัณฑ์อัจฉริยะและบรรจุภัณฑ์อาหารอย่างยั่งยืน
- กฎหมายและกฏระเบียบเกี่ยวกับวัสดุทางการบรรจุ และความปลอดภัยของภาชนะบรรจุอาหาร
- นวัตกรรมวัสดุทางการค้า เทคโนโลยีและระบบการผลิต เพื่ออุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์อาหารแห่งอนาคต
- การพัฒนาและการออกแบบบรรจุภัณฑ์และระบบการบรรจุเพื่อยืดอายุผลิตภัณฑ์อาหารและอาหารแห่งอนาคต และ Workshop
- กรณีศึกษา: ออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่ใช่ ผลิตภัณฑ์ไปไกลกว่าที่คิด
Module 4 : food business 5.0
- การตลาด 5.0 และกลยุทธ์สำหรับธุรกิจอาหารสมัยใหม่ในยุคหลังโควิด
- Workshop Customer journey in next normal
- เทคโนโลยีสำหรับโซ่อุปทานอาหารในอนาคตอย่างยั่งยืน
- ระบบตามสอบสำหรับการจัดการโซ่อุปทานอย่างยั่งยืน